Bất ngờ với kỹ xảo điện ảnh trong “bom tấn” Hollywood

Nhắc đến những bộ phim bom tấn Hollywood, bạn thường nghĩ đến những cảnh phim vô cùng hoành tráng: cảnh cháy, cảnh núi non hiểm trở hay thậm chí là cảnh phóng hỏa trong X-men cũng khiến bạn phải trầm trồ. Nhưng bạn có biết rằng để làm được những cảnh đó hoàn toàn nhờ vào kỹ xảo điện ảnh.

Kỹ xảo điện ảnh là một phần rất quan trọng để làm nên thành công của bộ phim. Nó xuất hiện ở tất cả các khâu từ khâu chuẩn bị cho đến quay phim và cuối cùng là xử lí hậu kì. Kỹ xảo điện ảnh nói chung và kỹ xảo hình ảnh nói riêng cho phép xây dựng những hình ảnh trong tưởng tượng một cách chân thực và sống động nhất.  Kết hợp với các cảnh quay và kỹ xảo điện ảnh đã làm nên những cảnh quay vô cùng ấn tượng và đắt giá mà chúng ta nhìn thấy trên màn ảnh.

bat-ngo-voi-ky-xao-dien-anh-trong-bom-tan-hollywood1

Ngành công nghiệp Visual Effect mang đến những cảnh quay hoành tráng như thật cho bộ phim “Far From the Madding Crowd”

Kỹ xảo điện ảnh là một công nghệ mang lại hiệu quả cao cho các bộ phim. Nhờ có nó mà giảm bớt được các cảnh quay mạo hiểm cho các diễn viên, ngoài ra, chỉ ở trong phim trường mà có thể tạo dựng được các cảnh quay như ở những địa điểm nổi tiếng. Do vậy, kỹ xảo điện ảnh được coi là phương tiện “cứu cánh” cho các nhà sản xuất phim tiết kiệm được một kinh phí rất lớn mà kết quả thu được lại rất cao.

Là một người yêu phi bom tấn và thường xuyên theo dõi giải Oscar, bạn sẽ không thể không biết đến bộ phim Suffragette -Công bằng nữ quyền, là một trong những ứng cử viên sáng giá của giải oscar 2016 không chỉ bởi nội dung phim hay mà bộ phim còn quy tụ dàn sao nổi tiếng. Đây là bộ phim được coi là thành công của kỹ xảo điện ảnh bởi bộ phim lấy bối cảnh nước Anh những năm 1910, trong khi đó giới hạn kinh phí của bộ phim chỉ giới hạn 9 triệu bảng Anh. Để làm được những khung cảnh hoành tráng như chúng ta nhìn thấy trong phim chính là nhờ vào sự can thiệp của kỹ xảo điện ảnh.

Hiệu ứng hình ảnh mang lại hiệu quả cao như vậy, tuy nhiên nếu có những quay thật sẽ sống động hơn rất nhiều, đó là lý do mà trong nhiều bộ phim, người ta không thừa nhận có sự góp mặt của kỹ xảo hình ảnh như hình ảnh bên bờ biển trong “The Wolf of Wall Street”, con gấu giận dữ trong “The Revenant”, cơn bão tuyết trong “The Girl with the Dragon Tattoo”.

Kỹ xảo điện ảnh cho ra đời nhiều cảnh quay, bối cảnh sống động đến bất ngờ, không chỉ có cảnh mà cả con người cũng được phẫu thuật thẩm mĩ thông qua hiệu ứng hình ảnh. Ban đầu hiệu ứng này chỉ dùng để sửa những lỗi bất khả kháng như trường hợp nữ diễn viên Keira Knightley trong bộ phim “The jacket” gặp vấn đề về da nên cần phần mềm này để làm mịn da.

bat-ngo-voi-ky-xao-dien-anh-trong-bom-tan-hollywood2

Nữ diễn viên Keira Knightley được làm mịn da trong một cảnh quay của “The Jacket”

Sau đó, do quá thành công nên nó trở thành công cụ để giúp các diễn viên xuất hiện trong phim với diện mạo đẹp hơn rất nhiều. Cụ thể là hình ảnh Michael Douglas 71 tuổi được trẻ hóa thành 45 tuổi trong siêu phẩm “Ant-Man”

bat-ngo-voi-ky-xao-dien-anh-trong-bom-tan-hollywood3

Michael Douglas 71 tuổi được trẻ hóa thành 45 tuổi trong siêu phẩm “Ant-Man”

Bạn có thể cảm thấy bất ngờ khi biết được rằng phần mềm đó có thể chỉnh sửa không chỉ làn da mà còn tất cả các bộ phận từ chỉnh răng, làm đầy môi, nâng cấp vòng 1. Bộ phim x-men mà chúng ta đã bị “cuồng” đã sử dụng công nghệ này cho hai nam diễn viên Patrick Stewart và Ian McKellen, giúp họ trẻ hơn đến 20 tuổi. Không chỉ làm trẻ hóa mà cả làm già hơn phần mềm đó cũng có thể thực hiện, đó là hình ảnh Brad Pitt thành người đàn ông bị lão hóa, già nua.

Kĩ xảo hình ảnh đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong các bộ phim bom tấn. Vì vậy những hình ảnh xuất hiện trên phim bạn cũng không nên đặt niềm tin quá nhiều vì đôi khi, nó cũng chỉ là một sản phẩm của kĩ xảo hình ảnh.