Giấc mơ làm phim bom tấn của người Việt

ở thời điểm hiện tại, không ai là biết đến kỹ xảo điện ảnh, công nghệ thường xuất hiện ở những bộ phim bom tấn, mang lại những hình ảnh hoành tráng, sống động mà còn giúp các nhà sản xuất tiết kiệm chi phí làm phim. Tuy nhiên, ở Việt Nam, kỹ xảo điện ảnh dường như vẫn còn rất mới mẻ. Tuy nhiên đã có người dám học hỏi và đi theo công nghệ được coi là “phù thủy” của ngành điện ảnh.

Trần Duy Nam với tuổi đời còn rất trẻ, hiện vẫn đang là sinh viên tại Hệ thống đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia. Tại đây, Nam  bắt đầu được làm quen và thử sức với bộ môn được coi là đam mê của mình, đó là lĩnh vực kỹ thuật xử lý âm thanh, xử lý kỹ xảo hình ảnh trong điện ảnh.

“Nhiều kiến thức mới và các bài tập cũng đòi hỏi phải chỉnh sửa rất tỉ mỉ nên tốn nhiều thời gian của em hơn, từ cách dựng phim, chỉnh sửa hậu kỳ, đến xử lý âm thanh sao cho khớp với hình ảnh… Phải nói môn học làm em say mê ngay từ đầu. Nếu đã ngồi xuống làm, chỉ khi hoàn thiện tác phẩm mới thoải mái đứng lên”, Nam tâm sự.

giac-mo-lam-phim-bom-tan-cua-nguoi-viet1

Kỹ xảo điện ảnh giúp tạo ra những cảnh quay ấn tượng cho phim hành động

Để có được như ngày hôm nay là cả quá trình Nam tìm tòi, khám phá từ nhỏ. Nam tâm sự rằng cày phim là sở thích của Nam từ khi còn nhỏ, đặc biệt là các bộ phim nước ngoài. Đến những cảnh nhào lộn hay bay lên không trung làm Nam rất tò mò không hiểu vì sao họ có thể làm được như vậy. Nam quyết định sẽ giải đáp những khúc mắc trong lòng mình và đó chính là động lực để Nam theo học ngành học bây giờ và quyết định theo đuổi kỹ xảo điện ảnh

Phải nói rằng theo ngành này, đam mê là yếu tố quyết định bởi nó yêu cầu phải đạt trình độ cao, sự hoàn mỹ. Nếu cảnh đó dựng lên nhưng lại quá giả sẽ không đi vào lòng người, trở thành một cảnh quy lỗi và ảnh hưởng đến kết quả của bộ phim.

Bên cạnh việc học lý thuyết trên lớp, kết hợp thực hành liên tục, Nam cùng bạn bè thường xuyên phải tìm hiểu thêm tài liệu trên mạng, cũng như tham gia diễn đàn chuyên môn để học hỏi, nâng cao tay nghề.\

Kỹ xảo điện ảnh là một thứ gì đó đã quá quen thuộc ở nước ngoài nhưng về Việt Nam nó lại là một thứ khá mới mẻ, do vậy, song song với học lý thuyết, Nam phải đầu tư thời gian, công sức cho thực hành rất nhiều mới có hy vọng nâng cao tay nghề. Điều để những người như Nam cảm thấy hạnh phúc nhất là khi xong bước hoàn thiện hậu kỳ cho một bộ phim hay một clip, để thấy thành quả của mình.

Những người có tuổi trẻ, có nhiệt huyết và cả sự năng động như Nam mới có thể thành công ở lĩnh vực này, một trong số đó có Nguyễn Quang Huy. Nếu là người có vốn kiến thức về nền điện ảnh Việt nói chung và kỹ xảo điện ảnh nói riêng, chắc hẳn bạn sẽ biết Huy với vai trò tiên phong trong nghề, cùng với một số tác phẩm trong tay ở các bộ phim: Quyên, Ngày nảy ngày nay, Siêu trộm hay mới đây nhất là Tấm Cám: Chuyện chưa kể

giac-mo-lam-phim-bom-tan-cua-nguoi-viet

Nguyễn Quang Huy là một trong số ít các bạn trẻ Việt Nam đang thành công với kỹ xảo điện ảnh

Đến nay, sau một thời gian tiếp xúc nhiều với phim ảnh, quảng cáo và MV, Huy đánh giá, nhìn chung thời nay xu hướng của khán giả không còn dễ dãi như trước. Mọi người không còn dễ chấp nhận một sản phẩm “trông được” mà nó phải “trông đẹp”, ý tưởng hay, sạch sẽ và được trau chuốt nhiều hơn. Nên việc luôn phải trau dồi về mỹ thuật và khả năng ứng dụng kĩ thuật là rất cần thiết.

Với thị hiếu của người xem ngày càng cao, yếu  tố đẹp với ý tưởng tốt, không đạo nhái mới đủ chiều lòng khán giả nên đòi hỏi những người như Nam và Huy phải cố gắng hơn rất nhiều. Theo Huy, để có được yếu tố đẹp, việc điều chỉnh thông số là rất cần thiết, phải biết ước chừng tỉ lệ của sự vật so với hiệu ứng mà mình làm ra.

giac-mo-lam-phim-bom-tan-cua-nguoi-viet3

Một cảnh trong phim “Tấm cám: Chuyện chưa kể” do Huy xử lý kỹ xảo điện ảnh

Huy cũng bộc bạch rằng, nền điện ảnh nước nhà hiện nay vẫn chưa thể so sánh với những nền điện ảnh có nhiều kinh nghiệm và đã có thành công lớn như Mỹ, Hàn Quốc hay cả Thái Lan, nhưng Huy mong rằng nền điện ảnh nước nhà sẽ ngày càng phát triển về cả nội dung và hình thức, có thể tự tin đưa đến giao lưu với bạn bè trên thế giới.

Nền điện ảnh nước nhà rất cần những người có kiến thức, kỹ năng và cả niềm đam mê như Huy và Nam để nền điện ảnh ngày càng phát triển hơn.