Vén bức rèm, nghề dựng phim thực chất là gì?

Có rất nhiều người có niềm hứng thú và quan tâm đến nghề dựng phim. Nghề dựng phim được coi là những nhà ảo thuật biến những đoạn phim chắp vá thành một bộ phim hoàn chỉnh. Nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu rõ về nghề dựng phim. Khi vén bức rèm, nghề dựng phim thực chất là gì?

1.Nghề dựng phim là gì?

ven-buc-rem-nghe-dung-phim-thuc-chat-la-gi1

Có thể giải thích rõ ràng nhất về nghề dựng phim qua một loạt hành động sau:

 • Nắm bắt nội dung và ý đồ thể hiện nội dung bộ phim từ đạo diễn
 • Để có thể hiểu rõ bộ phim, không gì tốt bằng nhà dựng phim tự đến trường quay và quan sát quá trình quay phim
 • Lưu trữ và quản lý các file là các cảnh đã quay xong.
 • Chọn lựa và sắp xếp thành những đoạn phim “thô” có độ dài phù hợp và xâu chuỗi chúng lại theo thứ tự hình thành nên mạch câu chuyện.
 • Phối hợp với các bộ phận khác: âm thanh, hiệu ứng, giám đốc âm nhạc phim để tìm tiếng nói chung
 • Chèn nhạc phim, xử lý âm thanh phim và lời thoại . Sau đó chỉnh sửa và cân đối các thành phần này với nhau một cách hài hòa.
 • Chỉnh sửa thô và tạo thành những bộ phim hoàn chỉnh cho đạo diễn xem trc và cho feedback
 • Hoàn tất những bước “phù phép” cuối cùng và gửi nó cho nhà phát hành.

Nhà dựng phim có thể được coi là những người thổi hồn cho bộ phim. Một người dựng phim sẽ khiến bộ phim được xuyên suốt, thống nhất. Tuy nhiên, với những dự án phim lớn thì một nhà dựng phim là không đủ,lúc này, số lượng nhà dựng phim được tăng lên. Họ sẽ có sự phân chia để mỗi người được dựng những đoạn phim phù hợp với sở trường. Để bộ phim hoàn chỉnh nhất, họ sẽ có một cuộc trao đổi, đánh giá chéo để cho ra đời một bộ phim hay nhất

Dù làm một mình hay có sự kết hợp giữa những nhà dựng phim thì mục đích chính của họ vẫn là tạo ra hiệu quả tốt nhất cho bộ phim.

ven-buc-rem-nghe-dung-phim-thuc-chat-la-gi2

2.Những tố chất cần có và những kỹ năng để trở thành nhà dựng phim.

Dựng phim là một nghề tổng hợp, là sự kết hợp giữa kỹ thuật và nghệ thuật, thổi hồn vào cho bộ phim. Vì vậy, kĩ năng và tố chất là một điều quan trọng để trở thành nhà dựng phim chuyên nghiệp.

 • Bạn biết đấy, một bộ phim có bao nhiêu cảnh quay, và nhà dựng phim là người chắp vá từng cảnh, từng cảnh một. Vì vậy nghề này không dành cho ai cẩu thả, không kiên trì. Một sơ suất nhỏ cũng có thể tạo nên sự thất bại của cả bộ phim, vì vậy sự kiên nhẫn, cẩn trọng kỹ lưỡng luôn được đặt lên hàng đầu.
 • Nhà dựng phim tuy là sự kết hợp giữa kỹ thuật và nghệ thuật, rất cần có sự sáng tạo. Tuy nhiên sự sáng tạo đó vẫn phải nhằm phục vụ ý tưởng của đạo diễn. Vì vậy, cần có sự thấu hiểu, hợp tác giữa nhà dựng phim và toàn bộ ekip của bộ phim. Đừng để cái tôi dâng lên quá cao khi bạn đang làm một công việc tập thể, có sự tham gia của nhiều bộ phận. ven-buc-rem-nghe-dung-phim-thuc-chat-la-gi3
Đoàn làm phim có rất nhiều vị trí khác nhau, Người Dựng Phim cần biết cách cộng tác với họ. ( Bài viết: Nghề dựng phim là gì? )
 • Kiến thức tổng quát về lịch sử phát triển ngành công nghiệp điện ảnh.
 • Trau dồi kiến thức liên quan đến kỹ thuật: kiến thức quay phim, hiệu ứng kỹ xảo, hiệu ứng âm thanh. Đồng thời, cũng đừng bỏ quên nghệ thuật làm phim để bộ phim thật sự có hồn.
 • Sắp xếp công việc một cách hợp lý vì còn những người khác trong cùng công việc
 • Kỹ năng giao tiếp tốt để làm việc với các thành viên ở nhiều vai trò khác nhau trong ekip.
 • Tính linh hoạt và khả năng giữ bình tĩnh để xử lý nhanh chóng những trục trặc hoặc căng thẳng thường xuyên phát sinh trong quá trình làm phim.
 • Nguyên tắc làm việc của Người Dựng Phim là giúp truyền tải ý đồ nghệ thuật của đạo diễn qua bộ phim, chứ không phải là thực hiện việc Dựng Phim dựa trên quan điểm và cái tôi cá nhân.

3. Bạn phải làm gì để trở thành nhà dựng phim thực thụ

Sau khi đã so những kiến thức về nghề dựng phim, đây là lúc bạn có thể quyết định có đi theo con đường này không, nếu bạn thực sự có niềm đam mê với công việc này và cảm thấy mình có thể đáp ứng những tổ chức kể trên thì bạn nên đi theo niềm đam mê của mình, Không gì tuyệt bằng bạn có ước mơ và đam thực hiện nó.

ven-buc-rem-nghe-dung-phim-thuc-chat-la-gi4

Bạn có thể làm quen với nghề này bằng cách tập dựng những đoạn viddeo ngắn và xử lý nó một cách kỹ lưỡng.  Luyện tập thường xuyên và bạn có thể tự nâng cao tay nghề, từ đó, việc tuyển dụng vào những vị trí hợp lí sẽ dành cho bạn.

Để có thể trở thành nhà dựng phim và làm phim chuyên nghiệp nhất, hãy bổ sung cho mình thêm nhiều kiến thức ở cả lĩnh vực điện ảnh, truyền hình.