Sự thấu hiểu giữa nhà dựng phim và đạo diễn

Đạo diễn là người trực tiếp chỉ đạo mọi vấn đề của một bộ phim và dựng phim cũng không nằm ngoại lệ. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa rằng dựng phim không cần có sự sáng tạo. Sự sáng tạo làm nên đột phá và điều kỳ diệu trong điện ảnh. làm thế nào để dung hòa giữa sự sáng tạo nhưng vẫn phải phục vụ được ý tưởng của đạo diễn và tạo ra được kết quả cuối cùng tốt nhất? Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào sự thấu hiểu giữa nhà dựng phim và đạo diễn phim. Và dưới đây là những gì nhà dựng phim muốn nói với đạo diễn để có kết quả tốt nhất
su-thau-hieu-giua-nha-dung-phim-va-dao-dien31. Đó là nỗ lực hợp tác.
Sự hợp tác là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên một sản phẩm hoàn hảo. Nhà dựng phim muốn cống hiến hết mình vì bộ phim và họ mong muốn đón nhận những điều đó từ đạo diễn. Bộ phim muốn được hoàn thiện nó phải được nhận thật nhiều ý kiến và lúc này, tranh luận là biện pháp hữu hiệu nhất. Việc thoải mái thử những ý tưởng và cách tiếp cận mới là những điều nhà dựng phim mong muốn ở đạo diễn.2. Những gì bạn đang có không phải là những gì bạn đã có.Dựa trên những gì ekip đã quay, đạo diễn muốn nhà dựng phim tạo thành những gì họ mong muốn có. Tuy nhiên, đạo diễn cũng đừng vì thế mà lầm tưởng rằng những chất liệu mà đạo diễn đang có đã đủ để tạo nên những gì mà họ muốn có. Nhà dựng phim chỉ tạo nên được những thước phim hoàn chỉnh dựa trên những cảnh mà cả ekip đã quay.
3. Đừng bảo tôi khi nào phải cắt.
Mỗi một vai trò có tầm quan trọng riêng. Đạo diễn là người chỉ đạo nhưng hãy chỉ chỉ đạo nếu đã hiểu tất cả. Còn lại, đừng chỉ biết đập hay hét.4. Hãy để tôi yên.
su-thau-hieu-giua-nha-dung-phim-va-dao-dien2
Nhà dựng phim có thể sẽ không phải là người theo suốt cả đoàn quay, vì thế, khi đến giai đoạn dựng, nhà dựng phim sẽ cần thời gian để sắp xếp, xem qua các đoạn phim tìm takes. Hơn nữa sáng tạo cũng rất cần có thời gian, nếu không thử những thứ điên rồ thì cũng không có cơ hội tìm đến hiệu quả. Vì vậy, “hãy để tôi yên” là lời nhà dựng phim rất muốn nói với đạo diễn.5. Luôn sẵn sàng.
Điện thoại thật thông minh khi có khả năng giúp chúng ta trao đổi, liên lạc,. Tuy nhiên, một cuộc gặp gỡ vào những khoảng thời gian thích hợp dể lấy suy nghĩ, đánh giá và khả năng cộng tác là điều rất cần để nhà dựng phim và đạo diễn hiểu nhau hơn, đứa con tinh thần từ đó mà bụ bẫm hơn. Vì thế, đạo diễn hãy luôn sẵn sàng để gặp nhà dựng phim vì dự án phim của chính mình.6. Nói chung một cách rõ ràng.
Đừng chỉ nói chung chung nếu bạn không muốn dự án của mình bị phá hủy. Nhà dựng phim có thể thêm sự thú vị vào bộ phim nhưng đó là viêc cắt cảnh, cắt một đoạn phim. Nếu bạn không muốn chuyện đó xảy ra, hãy lưu ý thật rõ ràng, chi tiết, và phần còn lại, hãy để nhà dựng phim xử lý.7. Hãy cụ thể.
su-thau-hieu-giua-nha-dung-phim-va-dao-dien1
Cụ thể luôn luôn là điều nhà dựng phim cần ở đạo diễn. Vì thế, sau khi dựng một bộ phim, hãy cho nhà dựn phim biết được feedback cụ thể. Hãy chắc chắn rằng bạn đã có những gì bạn muốn, sự im lặng của bạn làm ảnh hưởng đến tâm trạng của nhà dựng phim và ảnh hưởng đến việc hợp tác sau này.
8. Đừng chạm vào màn hình.9. Chia sẻ sự hiểu biết của bạn.
Đạo diễn là người ra ý tưởng quay phim, nhà dựng phim là người cần nắm bắt ý tưởng đó một cách tốt nhất mới có thể để bộ phim đi đúng quỹ đạo. Vì vậy, sẽ thật tốt nếu đạo diễn chia sẻ thật nhiều cho nhà dựng phim.10. Đôi khi chúng tôi làm sai
Ngành dựng phim được coi là một nghề tổng hợp, phải hiểu từ nội dung đến nghệ thuật của bộ phim. Vì có quá nhiều thứ cần phải nắm rõ, không thể không có những lỗi dù là nhỏ nhặt nhất. Bộ phim có thể hoàn chỉnh hơn nếu có những góp ý.